Sau khi uống 1 ly cà phê, bạn cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng và cảm hứng đến mức muốn cân cả thế giới. Tại sao cà ly phê thơm ngon lại có tác động thần kỳ như vậy? 

Caffeine là tác nhân chủ đạo tạo ra phản ứng thần kỳ này. Không như trà, cola, guarana… Cà phê chứa hàm lượng cao Caffein, đặc biệt là cà phê Robusta (gấp đôi Arabica)

Caffeine sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí não, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, tăng khả năng tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.

Những hiệu quả của caffeine với não nhận thấy sau 30 phút uống cà phê và bạn còn tỉnh táo trong vài giờ tiếp theo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.

Caffeine có trong cà phê kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormone điều hòa hoạt động thần kinh). Hệ quả tiếp theo của hiện tượng là… thị giác tinh tường hơn. Sau khi uống ly cà phê nhỏ, đồng tử giãn nở giúp bạn nhìn mọi vật rõ nét hơn.

Sau uống cà phê, huyết áp tăng, tim đập tăng tốc đến 100 nhịp/phút (bình thường khoảng 60-80) và sau một giờ mới trở lại bình thường. Đó là sự tăng tốc không nguy hiểm đối với người khỏe mạnh bình thường. Thậm chí, người trong cuộc cảm nhận hiệu ứng như sự bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến tim hoặc hội chứng mạch nhanh (tim đập trên 100 nhịp/phút) nên hạn chế uống cà phê hoặc lựa chọn những dòng cà phê có hàm lượng caffeine thấp như Arabica,  Moka.

Bình Luận Facebook
20Tháng Mười Một
2019
  • 0
Category: Cà phê sáng

Gửi Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *